Eco Mode – Chế độ tiết kiệm nhiên liệu hoàn hảo

Chế độ lái Eco Mode

Chế Độ Lái Eco Mode là chế độ hiện nay được tích hợp nhiều trên các dòng ô tô đời mới. Nguyên lý hoạt động chung của chế độ Econ nhắm vào việc chủ động tắt hệ thống điện không cần thiết và chủ động sang số sớm trong khi duy trì vòng quay máy ở mức thấp nhất có thể thời điểm người lái tăng tốc. Do đó, chúng còn được gọi là chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu.

Eco Mode – chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu

Chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu Eco Mode xuất hiện trong hầu hết các loại xe chạy bằng xăng và diesel hiện đại. Chúng khá thân thiện với môi trường và khả năng tiết kiệm nhiên liệu tuyệt vời. Chế độ Eco Mode có nhiệm vụ điều khiển 4 hệ thống cơ bản của xe để giảm mức tiêu thụ. Tạo nên kết quả tối ưu hóa khả năng vận hành xe 1 cách thông minh.

Hiện nay, càng ngày càng xuất hiện nhiều mẫu xe mới được trang bị Eco Mode. Với mỗi hãng xe khác nhau, chúng sẽ có những cái tên gọi khác nhau. Chẳng hạn như: BMW gọi đó là ECO PRO trong khi Honda cung cấp một nút nhỏ màu xanh với dòng chữ ECON trên đó. Tuy nhiên, theo một cách nào đó, chúng đều hoạt động theo nguyên lý giống nhau.

Nguyên lý hoạt động của Eco Mode

Hiện nay, có thể thấy bộ điều khiển động cơ (ECU) trở thành bộ não trung tâm của xe. Do vậy, chúng có thể điều khiển mọi thứ từ động cơ, hộp số, hệ thống lái, hệ thống an toàn chủ động, thậm chí cả điều hòa không khí. Do đó, chỉ cần thay đổi “cách suy nghĩ” của ECU là có thể thay đổi hiệu suất tổng thể của chiếc xe. Đây là lúc chế độ Eco Mode phát huy tác dụng.

Một vài mẫu xe không có nút Eco Mode. Tuy nhiên, chúng được thay thế bằng đèn báo ECO. Đèn báo ECO theo dõi một số thông số xe như số được chọn, tốc độ xe. Qua đó, báo cho người lái biết xe có đang trong trang thái tiết kiệm nhiên liệu hay không? Nếu xe được tăng tốc hoặc phanh đột ngột thì đèn báo ECO tắt. Người lái biết được tình trang xe sử dụng nhiên liệu nhiều hơn. Nếu người lái tăng tốc hoặc phanh đột ngột, đèn báo ECO sẽ tắt để biểu thị rằng xe hiện đang sử dụng nhiều nhiên liệu hơn.

Chế độ Eco Mode điều khiển 4 hệ thống cơ bản của xe

Có thể thấy rằng để tác động giúp cho xe tiết kiệm nhiên liệu một cách tối ưu nhất thì Chế độ Eco Mode sẽ tác động tới 4 hệ thống điều khiển cơ bản dưới đây

Chế độ Eco Mode thay đổi phản ứng bướm ga

Khi chế độ này được kích hoạt. Cách thức động cơ lấy không khí (thông qua van bướm ga) sẽ được kiểm soát trong nỗ lực tiết kiệm nhiên liệu. Qua đó, có thể hiệu suất và phản ứng động cơ trơ nên ít hơn. Nhưng lượng không khí và nhiên liệu đi vào động cơ để đốt cháy được kiểm soát tốt hơn.

Chế độ Eco Mode vận hành đổi số thông minh

Ở trang thái này, trước hết bộ điều khiển động cơ (ECU) sẽ có xu hướng tăng số trong thời gian sớm. Điều này nhằm mục tiêu tiết kiệm nhiên liệu. Quá trình giảm số khiến ECU “vất vả” và đốt cháy nhiều nhiên liệu nhiều hơn. Do đó, khi chọn chế độ Eco Mode, ECU cũng sẽ hạn chế việc giảm số. Trừ khi thực sự cần thiết như trường hợp lên dốc.

Chế độ Eco Mode kiểm soát tính năng tự hành

Với những mẫu xe có kiểm soát hành trình. Chế độ Eco Mode sẽ kết hợp 2 tính năng kể trên là: thay đổi phản ứng bướm ga của xe và thay đổi cách chuyển số của xe. Cách kết hợp này giúp duy trì tốc độ mong muốn đồng thời dùng ít nhiên liệu nhất.

Ở chế độ lái “Normal”, hệ thống kiểm soát hành trình sẽ cố gắng hết sức để duy trì tốc độ mong muốn . Tuy nhiên, ở chế độ Eco Mode. Mức tiết kiệm nhiên liệu lại được ưu tiên. . Do đó, tốc độ xe có thể dao động nhẹ. Khi có thể, Cruise Control sẽ tăng/giảm dần dần tốc độ của xe sao cho quay trở lại tốc độ đã được cài đặt sẵn.

Chế độ Eco Mode tinh chỉnh hiệu năng điều hòa

Nhiêu liệu cũng được tiêu thụ đáng kể thông qua hệ thống điều hòa của xe. khi dùng chế độ Eco Mode. hiệu suất của hệ thống AC (hệ thống điều hòa) bị giảm. Nó có thể không hoạt động ở công suất 100%, mà có thể giảm xuống còn 80-70%. Tuy nhiên, mức dao động này là không đáng kể để người lái xe có thể nhận ra.

Trên đây là một số thông tin về chế độ tiết kiệm nhiên liệu tối ưu Eco Mode. Với những ưu điểm đặc biệt, thì những dòng xe có chế độ tiết kiệm nhiêu liệu Eco Mode đang là sự lựa chọn ưu tiên hơn cả. Ngoài việc, chọn xe thì chọn gara trong quá trình bão dưỡng cũng vô cùng quan trọng. Để chăm sóc, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô của mình tối ưu nhất, có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

GARAGE NAM HÀ VIỆT TRÌ
Địa chỉ: Số 973 Hùng Vương, Thọ Sơn, Việt Trì, Phú Thọ
SĐT: 0913099407 – 0962155665
Mail: autonamha@gmail.com

Xem thêm bài viết liên quan:

Tính năng công Nghệ của Huyndai mang Lại Những lợi Ích gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *